งานวิจัยเผย ค้นพบภาวะเสพติดน้ำตาลของสมอง

 

Details

Views : 317 | Order now : 0
นักวิจัยจาก Technical University of Munich (TUM) ได้คันพบว่าสมองของเราดูดซึมน้ำตาลจากเลือดอย่างต่อเนื่อง นักวิจัยทั่วโลกยังเชื่อว่าปรากฏการณ์นี้เป็นกระบวนการพาสสิพ (Passive Process) ของสมอง
            นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลก นำโดย Matthias Tschöp พบว่า ฮอร์โมนส์ต่างๆ เช่น อินซูลิน และ เลปติน เป็นตัวนำน้ำตาลเข้าสู่สมองร่วมกับเซลล์เกลีย ซึ่งเป็นเซลล์ค้ำจุนระบบประสาท เป็นเหมือน สวิชต์เปิด-ปิดรับน้ำตาล (Sugar Switch)
            อัตราการเกิดภาวะโรคอ้วน (Obesity) และโรคเบาหวานที่เพิ่มขึ้น ถือเป็นปัญหาที่ท้าทายต่อสังคมเราเป็นอย่างยิ่ง เรายังไม่มียาที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากพอที่จะป้องกัน หรือยับยั้งการลุกลามของโรคได้อย่างเต็มที่ เหตุที่เราไม่สามารถพัฒนาการรักษาที่เหมาะสมได้นั้นเป็นเพราะเรายังไม่รู้จักระบบการเผาผลาญที่ควบคุมโครงสร้างในระดับโมเลกุลของร่างกาย
            ศาสตราจารย์ Matthias Tschöp ประธานกรรมการปละหัวหน้าภาควิชาโรคเกี่ยวกับระบบการเผาผลาญ ของTUM และ Helmholtz Diabetes Center (HDC) ณ Hemholtaz Zentrum เมือง มิวนิค ได้ศึกษาการทำงานของสมองส่วนกลาง ซึ่งเป็นตัวควบคุมระบบการเผาผลาญของร่างกาย และปรับระดับการเผาผลาญตามสภาพแวดล้มที่เหมาะสม เขาค้นพบว่า สมองดูดซึมน้ำตาลมากที่สุดเมื่อเทียบกับอวัยวะอื่นๆในร่างกาย และยังเป็นตัวสั่งการต่างๆเช่น ความรู้สึกหิวของคนเรา Matthias Tschöp กล่าวว่า พวกเขาจึงมีข้อสันนิษฐานว่า กระบวนการที่สำคัญมากอย่างการให้ปริมาณน้ำตาลที่เหมาะสมกับสมองนั้นไม่ใช่กระบวนการที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญแต่อย่างใด ดอกเตอร์ Cristina García-Cáceres นักประสาทวิทยา จาก HDC และเป็นหัวหน้านักเขียนวิจัยในครั้งนี้ยังกล่าวด้วยว่า พวกเราเข้าใจผิดมาตลอดว่าเซลล์ประสาทคือตัวควบคุมกระบวนการนี้ หลังจากที่เราได้ข้อสรุปใหม่ว่า แท้จริงแล้วเกลียเซลล์อย่าง แอสโทรไซด์ (Astrocytes) อาจเป็นตัวการที่นำน้ำตาลเข้าสู่สมองก็เป็นได้
            นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ได้เริ่มพิสูจน์ข้อเท็จจริงจากการทดสอบการทำงานของ Insulin Receptor (ตัวรับอินซูลิน)ซึ่งอยู่บนพื้นผิวเซลล์ของแอสโทรไซด์ ซึ่งมีโครงสร้างโมเลกุลที่ตอบสนองอินซูลินให้เกิดการกระตุ้นเผาผลาญในเซลล์ ตรงจุดนี้เองที่พวกเขาได้ค้นพบว่าถ้าไม่มีตัว Receptor บนแอสโทรไซด์ เซลล์ประสาทจะมีปฏิกิริยาในการควบคุมการดูดซึมอาหารที่ลดลง (เซลล์ประสาท Proopiomelanocortin)
 
ในขณะเดียวกัน ระบบการเผาผลาญก็ปรับตัวต่อการดูดซึมน้ำตาลได้น้อยลง นักวิทยาศาสตร์สามารถใช้ เทคโนโลยีการถ่ายภาพรังสีระนาบด้วยการปล่อยโพซิตรอน (Positron Emission Tomography) ในการแสดงผลการเกิดปฏิกิริยาระหว่างฮอร์โมนทั้งอินซูลินและเลปติน กับเกลียเซลล์ในการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่สมอง เมื่อขาด Insulin Receptor ตัวแอสโทรไซด์ไม่สามารถส่งผ่านกลูโคสเข้าไปยังสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดิมได้ โดยเฉพาะ ศูนย์อิ่ม (satiety center) ซึ่งอยู่ในไฮโปธาลามัส
            "งานวิจัยของเราได้ผลสรุปออกมาเป็นครั้งแรกว่ากระบวนการเผาผลาญพลังงาน และการกำหนดพฤติกรรมที่สำคัญๆของร่างกาย ไม่ได้ถูกควบคุมด้วยเซลล์ประสาทเพียงอย่างเดียว แท้จริงแล้วเซลล์ประเภทอื่นอย่างแอสโทรไซด์เองก็มีบทบาทสำคัญในการเกิดกระบวนการเหล่านี้เช่นเดียวกัน"  Matthias Tschöp ผู้ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมค้นคว้าวิจัยยาตัวใหม่ๆที่ ศูนย์วิจัยโรคเบาหวานของประเทศเยอรมัน หรือ the German Center for Diabetes Research (DZD) กล่าว เขายังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ผลการวิจัยนี้จะเป็นตัวเปลี่ยนความคิดของเรา และจะเป็นเป็นตัวอธิบายว่าทำไมเราจึงหาตัวยารักษาโรคเบาหวานและโรคอ้วนที่มีประสิทธิภาพได้ยากนัก
            นักวิทยาศาสตร์ได้ชี้ให้เห็นแล้วว่า การวิจัยใหม่ๆที่เกิดขึ้นจะจำเป็นต่อการเปลี่ยนแปลงแนวคิดเกี่ยวกับการควบคุมอาหารและการเผาผลาญพลังงานแบบเดิมๆได้ด้วยแนวคิดใหม่นี้ที่แอสโทรไซด์และเซลล์ภูมิคุ้มกันตัวอื่นๆในสมองเป็นเซลล์ที่มีบทบาทสำคัญต่อกระบวนการเหล่านี้ เมื่อเราเข้าใจการทำงานของเซลล์ประเภทต่างๆแล้ว จะส่งผลให้เราสามารถหาหนทางและสารสำคัญที่จะควบคุมระดับการเสพน้ำตาล นำไปสู่การรักษาโรคเบาหวานและโรคอ้วนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ดอกเตอร์ Cristina García-Cáceres กล่าวว่าพวกเขายังมีงานอีกหลายอย่างที่จะต้องทำ แต่อย่างน้อยพวกเขาก็ได้ค้นพบแนวคิดที่ดีกว่าเพื่อการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด


แปลจาก MEDICA-tradefair.com